Hệ thống do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) hợp tác với Dự án Alive & Thrive (A&T) và Phòng E-learning, Trung tâm Mạng thông tin thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thiết kế và xây dựng.


Hệ thống gồm 20 chủ đề về kiến thức và kỹ năng tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ được xây dựng thành các bài giảng trực tuyến chi tiết với hình ảnh minh họa và tài liệu tham khảo nhằm truyền tải các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho mọi đối tượng. Ngoài ra, Hệ thống cũng đào tạo và cấp chứng chỉ về tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho học viên học tập và công tác trong lĩnh vực y tế trên toàn quốc.


Khóa học sẽ được các chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ giàu kinh nghiệm của Viện Dinh dưỡng quốc gia trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ trực tuyến.

Lễ khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến về Nuôi dưỡng trẻ nhỏ (Ảnh V.C)

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, từ năm 2010-2014 đã có hơn 1.000 phòng tư vấn dinh dưỡng trẻ nhỏ mang tên “Mặt Trời bé thơ” được tích hợp vào các cơ sở y tế trên toàn quốc với sự hỗ trợ của Dự án A&T.


Để đảm bảo vận hành, các phòng tư vấn cần có ít nhất hai cán bộ y tế được đào tạo và cấp chứng chỉ về kiến thức nuôi dưỡng trẻ nhỏ, đặc biệt là kỹ năng tư vấn trực tiếp. Sau khi dự án kết thúc, việc tập huấn đã bị ngừng lại do hạn chế kinh phí ở cấp địa phương.


Một số tỉnh đã dựa vào nguồn kinh phí của chương trình phòng chống suy dinh dưỡng quốc gia hoặc huy động nguồn lực tại chỗ để tiến hành tập huấn. Tuy nhiên, các học viên không được cấp chứng chỉ nếu các hoạt động đào tạo này không liên kết với hệ thống “Mặt Trời bé thơ”.


Vì vậy, sáng kiến đào tạo trực tuyến về nuôi dưỡng trẻ nhỏ vừa giúp duy trì hoạt động của mạng lưới các phòng tư vấn “Mặt Trời bé thơ”, vừa giúp tăng cường năng lực tư vấn cho cơ sở y tế có triển khai các chương trình dinh dưỡng, giúp đông đảo người học tiếp cận được với chương trình một cách thống nhất về nội dung trên toàn quốc. So với cách đào tạo truyền thống, hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người học, đồng thời đảm bảo duy trì bền vững can thiệp dinh dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ.